Bí đỏ hay còn gọi là Bí Ngô, là loại thực phẩm thông dụng ở Việt Nam, phân bổ khắp cả nước, là loại cây dể dàng trồng và nhân giống. Quê hương của Bí đỏ được cho là xuất xứ từ Nam Mỹ, tại đây Bí đỏ không thể thiêu trong các buổi Lể Tạ Ơn truyền thống. Hiện nay các nước Châu Á sử dụng Bí Đỏ để làm bánh, nấu súp, và nó cũng đã trở nên thông dụng trong các bữa ăn. Ngay cả hạt Bí đỏ cũng có thể ăn được và dùng để chế biết dầu.
Bí đó có nguồn giá trị dinh dưỡng dồi dào, chứa đầy Beta-carotene, các loại Vitamin C, E, B1, B2, khoáng chất và chất xơ. Beta-carotene khi vào cơ thể được chuyển hóa thành vitamin A cần thiết cho thị giác, có lợi cho quá trình bài tiết chất nhầy chống sự sừng hóa của Da, chất Beta-carotene ở bí đỏ có nhiều trong vỏ của Bí đỏ nên chúng ta nên để nguyên vỏ mà nấu.
Một trái Bó đỏ ngon thường có màu xanh đậm, nặng tay. Bí đỏ để khô vài ngày sau khi thu hoạch sẽ ngọt sắc hơn vì thế nên chọn quả có cuốn khô hoặc có vết nứt. Nếu chọn một miếng Bí đã bại cắt sẵn thì nên chọn miếng có hạt nhiều, thịt Bí dày và màu tươi sáng.
Bí đỏ là loại quả rất dể bảo quản, để Quả nơi thoáng mát cũng có thể giử được 1-2 tháng. Với bí đã cắt ra, ta cần làm sạch hột rồi dùng vỏ bọc lại, bảo quản trong Tủ mát, có thể dùng đến 1 tuần.
Cách chế biến Bí đỏ
Bí đỏ tại Châu Á thường dùng để nầu canh, nấu chè, xào kèm với các thực phẩm khác. Còn tại các nước khác, Bí đỏ thường dùng để hấp, xào, nướng, thậm chí làm kem để cho vào máy làm kem tươi...
Bó đỏ hấp với thịt gà và bông cải
+ Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 1/2 quả
- Khoai tây: 2 củ
- Thịt ức gà: 200g
- Bông cải xanh: 1/2 bông
- Nước xốt
+ Cách chết biến
- Bí đỏ và khoai tây gọt vỏ (Bí đỏ có thể để nguyên vỏ, tách hạt) cắt miếng vừa ăn
- Bông cải rửa sạch cắt miếng vừa ăn
- Thịt gà cắt miếng vừa ăn, ướp với ít muối và tiêu
- Cho 1-3 vào dĩa, cho vào xửng hấp cho lên bếp hấp đến khi các nguyên liệu vừa ăn, chan thêm nước xốt hợp khẩu vị